Trang nhất » Giới thiệu

This is an example of a HTML caption with a link.
Giới thiệu nhà trường

TRƯỜNG TIỂU HỌC CAM ĐƯỜNG
25 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

Năm 1989, trường Phổ thông cơ sở Cam Đường được tách thành 2 trường cấp I và cấp II. Trường Tiểu học Cam Đường được chính thức thành lập với tên gọi Trường cấp I Nhớn Dạ. Khi tách trường,  tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh gặp rất nhiều khó khăn, trường chỉ có 2 dãy nhà cấp 4, một dãy đã xuống cấp với tổng số 31 cán bộ, giáo viên, nhân viên; 21 lớp với 622 học sinh (trong đó có 2 lớp ghép). Các phân hiệu học sinh ngồi học trong các nhà tạm. Phân hiệu làng Vạch có 2 lớp ghép và lớp phổ cập, phân hiệu làng Tát chỉ mở lớp phổ cập, trong quá trình vận động nhân dân ra lớp phổ cập Ban giám hiệu rất vất vả,  nhất là cô phó hiệu trưởng Phạm Thị Bình thường xuyên phải ăn cơm nhà dân để có cơ hội tuyên truyền, trao đổi, vận động nhân dân ra học lớp phổ cập. Khó khăn là vậy nhưng tập thể cán bộ nhà trường vẫn không ngừng phấn đấu vươn lên, các thầy cô đã phối hợp với phụ huynh học sinh cùng chung vai gánh vác xây dựng nhà trường ngày càng phát triển, bởi ai cũng mong muốn con em và học trò của mình được học tập, được trưởng thành trên mảnh đất của quê nhà.
H1- Lớp phổ cập Làng Vạch trong những năm đầu thành lập trường
 
H2- Thầy trò lớp 5A chụp ảnh lưu niệm tại trường chính năm học 1989 - 1990
 
Từ ngày thành lập đến nay, trường Tiểu học Cam Đường đã 3 lần thay tên: Trường cấp I Nhớn Dạ, Trường Tiểu học Nhớn Dạ, Trường Tiểu học Cam Đường. Sự thay đổi đó gắn liền với sự đổi thay của một xã Cam Đường đang trên đà hội nhập. Những buổi đầu hoang sơ với những mái nhà tranh tre, nứa lá. Song với mục tiêu để cho tất cả học sinh các điểm trường đều được học tập ở môi trường tốt nhất. Năm 1993, Ban giám hiệu cùng tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường quyết tâm khôi phục phân hiệu làng Tát để học sinh đi học được thuận tiện hơn. Địa hình thôn Tát khi đó còn rất nhiều khó khăn, chưa có đường đi, chỉ là những lối mòn dân sinh. Các giáo viên phải đạp xe đến từng gia đình, kết hợp với ông Thành - trưởng thôn vận động nhân dân, tham gia dự họp cùng dân để dựng trường và cho con em ra lớp, một kỉ niệm không bao giờ quên là sau khi lên vận động gia đình ông Sài ở khu ba nhà, lúc về các cô giáo gặp lũ phải đi đường vòng qua đơn vị khai thác mỏ đến 9 giờ tối mới về tới nhà. Song những vất vả của các thầy cô đã được đền đáp, nhà trường huy động được 2 lớp (mỗi lớp hơn chục học sinh) nhưng đã có thể coi đó là một thành công lớn. Khi có học sinh rồi lại không có lớp học, nhà trường phải kết hợp với dân mượn nhà kho của thôn để  học tạm, sau đó vận động nhân dân xây dựng 2 nhà tạm để học sinh ngồi học. Năm 2001, trường lại được đầu tư xây dựng 6 phòng học cấp 3 ở điểm trường chính. Năm 2004, một lần nữa học sinh phân hiệu Làng Tát phải đi học nhờ nhà dân để mặt bằng cho đơn vị thi công xây 3 phòng học học kiên cố từ nguồn vốn kiên cố hóa trường lớp do Sở GD &ĐT làm chủ đầu tư. Phân hiệu Làng Vạch cũng được xây dựng lại vào năm 2004 với 3 phòng học cấp 4 khá khang trang, đẹp mắt.
 
                                        H1- Phân hiệu Làng Tát ( xây dựng năm 2004)
H2- Phân hiệu Làng Vạch  ( Thôn Vạch - xã Cam Đường)
 
Đến nay ngôi trường đã hình thành như mơ ước, với tổng diện tích khuôn viên 8143 m2, trường chính đã xây dựng một cơ sở vật chất khang trang với khu nhà hiệu bộ 2 tầng gồm 7 phòng chức năng và 13 phòng học kiên cố và bán kiên cố được trang bị tương đối đầy đủ các phương tiện dạy học. Trường gồm 3 điểm, khu trung tâm được kiến trúc theo hình chữ U, cổng chính đối mặt với đường quốc lộ 4E, hai điểm lẻ nằm cách khu trung tâm khoảng gần 3 km. Năm học 2013- 2014 trường có 13 lớp với 386 học sinh trong đó học sinh dân tộc chiếm 53%. Phân hiệu Làng Tát cũng đã được quy hoạch lại sau khi có dự án đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đi qua với tổng diện tích sử dụng trên 1500 m2 với hệ thống phòng học, phòng chức năng tương đối đầy đủ, đảm bảo cho các hoạt động dạy học được diễn ra chất lượng, hiệu quả.
H3- Phân hiệu Làng Tát - được quy hoạch và xây dựng lại, đưa vào sử dụng từ tháng 3/2013.
Trường Tiểu học Cam Đường nằm ở vị trí lý tưởng, thuận lợi cho việc học tập, giao lưu văn hóa với các vùng lân cận. Nơi đây là vùng đất lịch sử lâu đời có truyền thống đấu tranh cách mạng, cái nôi của chi bộ Đảng nông thôn đầu tiên của tỉnh Lào Cai, cho đến tận bây giờ vẫn còn  in đậm kí ức của một thời hào hùng, oanh liệt với "Tiếng trống Cam Đường", chính vì thế đã hun đúc lên những con người giàu nhiệt huyết, đầy bản lĩnh, rất năng động nhưng cũng rất đỗi nghĩa tình.
H4- Điểm trường chính ( Thôn Hợp Nhất- Xã Cam Đường)
Đội ngũ giáo viên có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn, năng lực chuyên môn vững vàng, chất lượng dạy học ngày càng được nâng cao đáp ứng yêu cầu của xã hội. Hơn thế nữa, trong tâm hồn họ luôn cháy rực lòng yêu nghề, yêu người, ngọn lửa ấy được truyền từ thế hệ trước sang thế hệ sau, kiên nhẫn đứng chờ chở khách qua sông, tiếp sức nhau để cho con đò không bao giờ ngưng nghỉ, chắt chiu, đóng góp công sức nhỏ bé của mình để viết nên truyền thống nhà trường. Từ khi tách thành trường Tiểu học, nhà trường trải qua 3 thế hệ hiệu trưởng. Cô giáo Nguyễn Thị Lan - nguyên hiệu trưởng 11 năm từ năm 1989 đến tháng 8/2002. Cô giáo  Đào Thị Phượng nguyên hiệu trưởng 10 năm từ năm 2002 đến năm 2012.Từ năm 2012 đến nay, cô giáo Nguyễn Thị Huệ được điều động về giữ chức vụ hiệu trưởng nhà trường.  Dù là ai nhưng vẫn vẹn nguyên một  tấm lòng, một chí hướng, cùng chung nhau một ước nguyện: Xây dựng Trường Tiểu học Cam Đường thành một địa chỉ sư phạm đáng tin cậy của nhân dân, ngày càng phát triển về chất và lượng.

H5- Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trường TH Cam Đường năm học 2013- 2014
 
Tự hào thay, không ít những thế hệ học sinh của trường tiểu học Cam Đường nay đã trưởng thành với những nghề nghiệp và thành tựu khác nhau, góp phần chung tay xây dựng, kiến thiết quê hương, đất nước. Những thành tích ấy đã được ghi nhận và biểu dương xứng đáng.
  
 
H6- Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cùng đoàn đaị biểu Bộ Giáo dục, Sở GD&ĐT Tỉnh Lào Cai, Công ty TNHH 1 thành viên Apatite Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng với  tập thể giáo viên nhà trường ( Tháng 4- 2010)
Từ năm 1989 đến nay tập thể Trường Tiểu học Cam Đường đã nhiều lần đón nhận giấy khen, bằng khen và cờ thi đua của UBND Thành phố, UBND Tỉnh Lào Cai, của Thành uỷ Lào Cai công nhận Chi bộ trong sạch vững mạnh, Công đoàn vững mạnh, tập thể Lao động tiên tiến...Với những thành tích đột phá ấy, ngày 28/12/2001 Trường Tiểu học Cam Đường vinh dự được công nhận là trường Tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ I. Ngày 24/5/2013 được UBND tỉnh ra quyết định công nhận duy trì trường đạt chuẩn quốc gia mức độ I.

H8- Lễ đón nhận bằng công nhận trường Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1
           Mảnh đất hoang sơ ngày ấy giờ không còn dấu vết, những cố gắng chắt chiu đã kết thành quả ngọt, trái sai.  Mỗi ngày nhìn các em học sinh ríu rít trên sân trường, tiếng bài giảng say sưa cứ dầy thêm, hoa phượng vĩ cứ nở đỏ rực rồi lại tàn. Ký ức năm xưa chưa kịp khép lại, một tương lai với niềm tin thắp sáng đã mở ra: Tin rằng Trường Tiểu học Cam Đường sẽ được công nhận trường Tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ II trong tương lai gần nhất.                      
 
Các tác giả:       Đào Thị Phượng
  Nguyễn Thu Ngần
   Đào Thị Bích Loan

 
 
 
 
 

LỊCH VÀ THỜI GIAN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 4


Hôm nayHôm nay : 38

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 932

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 268905

NHẠC NỀN

DIỄN ĐÀN EM YÊU BIỂN ĐẢO QUÊ HƯƠNG